วิธีลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน

Tip ข้อมูลการใช้งานรถ Honda Civic FB
รูปภาพ

วิธีลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน

โพสต์โดย moonewzii1 » พฤหัสฯ. 10 ธ.ค. 2015, 13:36

วิธีลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน

รูปภาพ


อุบัติเหตุทางรถยนต์เป็นสาเหตุที่ทำให้คนเสียชีวิตในอันดับต้น ๆ ที่ไม่มีใครประสงค์ที่จะให้มันเกิดขึ้นทั้งกับตนเองและผู้ร่วมถนนทุกคน แต่มันก็สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อโดยที่ไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ทางที่ดีที่สุดที่จะป้องกันและลดการเกิดอุบัติเหตุได้ก็คือ ผู้ขับรถทุกคนจะต้องตั้งมั่นอยู่บนความไม่ประมาท พร้อมทั้งมีทักษะการขับขี่ที่ดี ซึ่งจะมาแนะนำเทคนิคการขับขี่ที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนน เพื่อเป็นประโยชน์ให้กับทุกท่านกันนะครับ

รูปภาพ


1. วิธีการขับรถขึ้นลงทางชัน เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงการขับรถขึ้นเขาลงเขาได้เมื่อต้องมีการเดินทางไกล ซึ่งจะต้องใช้ความชำนาญในการขับขี่พอสมควร สำหรับรถเกียร์อัตโนมัติควรใช้เกียร์ D1 , D2 หรือ L ในการขับขึ้นและลงทางลาดชันเพื่อรักษากำลังรถและไม่เพิ่มภาระในการทำงานของเครื่องยนต์ อีกทั้งยังช่วยยืดอายุการใช้งานของเกียร์อัตโนมัติไม่ให้สึกหรอง่ายด้วย ในส่วนของรถเกียร์ธรรมดาก็ควรใช้เกียร์ต่ำลงให้เหมาะสมกับความเร็วรถ และการรักษากำลังของเครื่องยนต์ให้สม่ำเสมอด้วย การควรคุมรถก็จะง่ายขึ้น การลงทางชันที่ยาวมาก ๆ ไม่ควรใช้เบรกอย่างต่อเนื่อง เบรกจะทำงานหนักจนเกิดความร้อนสะสมอาจทำให้เบรกติดได้ ควรใช้กำลังของเครื่องยนต์เป็นตัวฉุดความเร็ว เมื่อถึงทางราบก็ให้กลับมาใช้ความเร็วในการขับขี่ตามปกติ

2. เว้นระยะห่างจากคันข้างหน้าและคันที่อยู่ด้านหลังอย่างเหมาะสม การขับรถในระยะที่กระชั้นชิดเกินไปจะทำให้ไม่สามารถหยุดรถได้ทันเมื่อคันหน้าเบรกกะทันหัน

3. ใช้ความเร็วตามกฎหมายกำหนด การขับรถช้าหรือเร็วเกินไปเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ ควรใช้ความเร็วให้เหมาะสมกับสภาพถนน เช่น ควรลดความเร็วลงเมื่อสภาพผิวทางขรุขระ พื้นถนนไม่เรียบ ทางโค้งหักศอกหรือเป็นทางโค้งต่อเนื่อง เมื่อเป็นทางตรงแล้วค่อยเพิ่มความเร็วขึ้น

4. สังเกตรอบ ๆ เป็นระยะ เหลือบมองกระจกข้างและกระจกส่องหลังบ้าง ไม่ควรจ้องมองไปข้างหน้าตลอดเวลา เพราะจะทำให้เกิดอาการง่วงหรือเหม่อ มีสติตลอดเวลาที่ขับรถเมื่อเจอสิ่งกีดขวางหรืออุปสรรคจะได้หลีกเลี่ยงหรือแก้ไขได้ทันเวลา

5. หากต้องขับรถคันที่ไม่ได้ขับเป็นประจำ ควรทำความเข้าใจกับอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการขับขี่ทุกอย่างให้เข้าใจดีเสียก่อน เช่น ระบบเกียร์ หรือปุ่มควบคุมต่าง ๆ จะได้ไม่ต้องมาควานหาหรือละสายตาจากท้องถนนจนเสียสมาธิได้

6. พักผ่อนทันทีที่เหนื่อยล้าจากการเดินทางไกล ไม่ควรฝืนขับต่อไปแม้ว่าใกล้จะถึงที่หมายแล้วก็ตาม อาการหลับในเกิดขึ้นได้ทุกเวลาโดยที่ไม่รู้ตัว หาที่พักรถหรือจุดที่คิดว่าจอดพักรถได้อย่างปลอดภัย หากไม่มีที่จอดพักรถหรืออยู่ไกลให้เปิดกระจกปิดแอร์ ให้ลมจากภายนอกพัดเข้ามาบ้างเพื่อเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศหรือเปิดเพลงดัง ๆ ชวนคนข้าง ๆ คุยเพื่อทำลายความเงียบ เมื่อถึงจุดพักรถหรือปั๊มน้ำมันให้นอนพักสักงีบแล้วตื่นมาล้างหน้า ร่างกายจะกลับมาสดชื่นพร้อมเดินทางต่อจนถึงที่หมาย

7. หากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นกับรถเช่นยางแตกระหว่างที่รถวิ่งอยู่ให้ตั้งสติให้ดี กำพวงมาลัยให้แน่นพยายามบังคับรถให้ตรง ถอนคันเร่งจนรู้สึกว่ากำลังของรถอ่อนลงแล้วค่อย ๆ แตะเบรกเป็นระยะ เปิดสัญญาณไฟกระพริบไม่ควรเหยียบเบรกแรง ๆ ทันทีเพราะจะทำให้รถเสียการทรงตัวได้ ระหว่างนั้นให้สังเกตทางกระจกหลังว่ามีรถตามมาหรือไม่ แล้วค่อย ๆ นำรถเข้าข้างทางเพื่อเปลี่ยนยางอะไหล่ เมื่อถึงร้านยางก็เปลี่ยนยางหรือปะยางให้เรียบร้อยแล้วค่อยเดินทางต่อ ไม่ควรใช้ยางอะไหล่ไปตลอดเส้นทางนะครับ เพราะยางทุกเส้นในรถของคุณควรมีคุณภาพที่ใกล้เคียงกันที่สุด

8. มีน้ำใจให้เพื่อนร่วมทาง ข้อนี้เป็นเรื่องสำคัญมาก การไม่ยอมกันทำให้เกิดอุบัติเหตุได้บ่อยครั้ง บางครั้งการขับรถปาดหน้ากันเพียงเล็กน้อยก็ทำให้อีกฝ่ายต้องการเอาคืน ถ้าต่างคนต่างไม่ยอมกันก็จากก่อให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

9. ตรวจสภาพรถก่อนออกเดินทางไกลทุกครั้ง หากรถไม่อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานก็ควรแก้ไขให้ดีเสียก่อน เช่น ไฟเลี้ยวติดไม่ครบทุกดวงอาจทำให้รถคันอื่นเกิดการเข้าใจผิด หรือชิ้นส่วนเช่นบังโคลนรถหลุดตอนรถวิ่งอยู่อาจไปโดนรถคันอื่นได้

หากคุณปฏิบัติตามคำแนะนำได้ทั้งหมดตามที่ได้กล่าวมา รวมทั้งระลึกไว้เสมอว่าอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาและมีสมาธิในการขับขี่ตลอดเส้นทาง ก็จะช่วยให้ลดโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุลงได้มากแล้วครับ หากใครมีเทคนิคดี ๆ เพิ่มเติมก็บอกต่อกันได้เลยนะครับ จำนวนการเกิดอุบัติเหตุจะได้เป็นศูนย์ในทุกเทศกาลนะครับ

ขอบคุณที่มา https://www.easyinsure.co.th
ภาพประจำตัวสมาชิก
moonewzii1
 
โพสต์: 1
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 17 ก.ย. 2015, 14:17

ย้อนกลับไปยัง เทคนิคการใช้งานรถ New Civic FB

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 3 ท่าน